Home » Những nét văn hóa tập thể của người Hàn Quốc
Today: 2024-07-05 13:41:08

Những nét văn hóa tập thể của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 12/04/2022)

Văn hóa tập thể của người Hàn thể hiện lối sống chung nhất của mỗi con người ở đây. Từ cách đi đứng, nói chuyện, giao tiếp đến các thói quen sinh hoạt hằng ngày của họ.

Văn hóa tập thể ở người Hàn Quốc là một nét văn hóa thể hiện tính cộng đồng cao, mọi tiêu chuẩn của nó đều dựa trên các quy tắc mang tinh chung nhất. Thể hiện một tinh thần đoàn kết, một sự sở hữu chung của nhiều người hay nhiều tập thể.

Ngoài ra đây còn là một nét văn hóa luôn được đề cao ở con người và đất nước Hàn Quốc. Tính dân tộc này đã ăn sâu vào suy nghĩ của những người dân ở nơi đây.

Điều này thường được họ thể hiện một cách thường xuyên nhất qua các nét văn hóa như văn hóa 우리 (uli), văn hóa 빨리 빨리 (ppalli ppalli) hay văn hóa gặp gỡ.

Một số khái quát về những nét văn hóa tập thể của người Hàn Quốc để chúng ta có thể dễ hình dung:

1. Khái quát về nét văn hóa 우리 (uli)

Theo các chuyên gia về ngôn ngữ học , từ 우리 xuất phát từ danh từ 울타리 mang nghĩa là hàng rào, bờ giậu. Và hàng rào này giống như một ranh giới phân chia giữa bên trong và bên ngoài.

Ở trong nhấn mạnh sức mạnh cùng tinh thần đoàn kết đồng thời thế giới bên ngoài hàng rào thì mang tính độc quyền, bài trừ . Sức mạnh đoàn kết càng mạnh mẽ thì bên ngoài tính độc quyền bài trừ càng mạnh hơn.

Người Hàn Quốc thường sử dụng từ 우리 nghĩa là “chúng tôi” thay cho “tôi” xuất phát từ văn hóa mang tính cộng đồng cao của họ. Văn hóa 우리 thể hiện sự xem trọng tính tập thể, tượng trưng cho một tỉnh thần đoàn kết, gắn bó của dân tộc Hàn Quốc.

Họ sẽ dùng từ 우리 trong những hoàn cảnh trang trọng như giới thiệu về đất nước của chúng tôi là 우리 나라 (uli nala), công ty của chúng tôi là 우리 회사 (uli hoesa), ngôi nhà của chúng tôi là 우리 집 (uli jib) hay trường học của chúng tôi là 우리 학교 (uli haggyo).

Khi sử dụng trong tình huống giao tiếp giữa hai người hoặc nhiều người sẽ khiến họ không cảm thấy bị bài trừ ngược lại sẽ có cảm giác gần gũi và thân thiện hơn.

Ngoài ra từ 우리 có thể dùng trong trường hợp khi muốn được nói điều gì đó một cách âu yếm. Khác với trường hợp trên, trong đời sống thường ngày người Hàn còn dùng văn hóa 우리 như một cách nói yêu.

Những nét văn hóa tập thể của người Hàn Quốc2. Khái quát về nét văn hóa 빨리 빨리 (ppalli ppalli)

Văn hóa 빨리 빨리 nghĩa tiếng Việt có nghĩa là Nhanh lên! Nhanh lên! của người Hán là một nét văn hóa thể hiện tính cách nhanh nhẹn, khẩn trương, gấp gáp của họ trong công việc cũng như trong đời sống thường ngày.

Tinh cách nhanh lên này của người Hàn Quốc là một nét văn hóa tập thể phổ biến nhất ở đây vì ta có thể bắt gặp điều này một cách thường xuyên.

Đại đa số người dân Hàn Quốc đều mang trong mình tính cách này, chính vì vậy mà nó đã trở thành một thứ văn hóa không thể thiếu khi nói về con người Hàn Quốc.

Nét văn hóa tập thể này cho chúng ta thấy song song giữa hai mặt là tích cực lẫn tiêu cực.

Tích cực ở chỗ điều này sẽ hối thúc chúng ta không được chậm trễ trong mọi việc, luôn muốn bản thân phải hoàn thành thật nhanh nhưng bên cạnh đó đôi khi nhanh sẽ thành gấp, gấp gáp muốn hoàn thành xong mà kết quả công việc sẽ không cao.

Hoặc có thể tính cách nóng nảy của người Hàn sẽ dễ bộc phát vì nét văn hóa nhanh lên này khi mà họ phải chờ đợi một điều gì đó.

Người Hàn sử dụng câu nói nhanh lên này thường xuyên trong cuộc sống. Ta có thể thấy ở bất cứ nơi đâu dù là ở nhà, công ty, trường học hay thậm chí là ở ngoài đường.

Điển hình như khi tham gia giao thông ở Hàn Quốc, nếu chúng ta đi chậm những người ở sau sẽ liên tục bấm còi và nhắc bạn phải đi nhanh lên.

Hoặc là khi đi thang máy, rõ ràng chúng ta không thể tác động đến sự nhanh chậm của tốc độ lên xuống hay đóng mở cửa thang máy nhưng người Hàn vẫn sốt ruột và ấn nút liên tục với suy nghĩ sẽ làm cho thang hoạt động nhanh hơn...

Ngoài ra, văn hoá nhanh lên này đã liên tục tạo ra những nét văn hoá mới trên mạng internet để không những làm tăng tỷ lệ phổ cập internet mà mọi người cũng có thể thích ứng tốt với sự thay đổi nhanh chóng của các không gian mạng.

Một điều tích cực được thể hiện ở đây chính là vì không thích sự chờ đợi mà tốc độ internet của Hàn Quốc xếp vào một trong những quốc gia có độ phổ cập internet cao nhất trên thế giới.

Về mặt tích cực, văn hóa này sẽ giúp cho Hàn Quốc gia tăng tốc độ tiến hành công việc từ đó giảm thiểu được các chi phi liên quan, tăng hiệu quả công việc. Ngoài ra thúc đẩy sự cạnh tranh với các doanh nghiệp làm cho phát triển kinh tế nước nhà.

Bên cạnh những yếu tố tích cực đó, văn hóa này vô tình tạo nên những áp lực vô hình lên các cá nhân trong công việc lẫn đời sống thường ngày dẫn đến họ rất dễ bị stress và cảm thấy vô cùng mệt mỏi ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Bài viết được biên soạn và tộng hợp bởi đội ngũ OCA - Những nét văn hóa tập thể của người Hàn Quốc.