Home » Shiitake là gì
Today: 2024-11-21 12:04:37

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Shiitake là gì

(Ngày đăng: 13/04/2022)
           
Shiitake ( phiên âm tiếng Anh là /ʃiːˈtɑːkeɪ/) có nghĩa là nấm hương hay còn được gọi là nấm đông cô. Trong tiếng Anh thường được gọi là Shiitake mushroom. Đây là loại nấm được trồng trên các cây gỗ quý.

Shiitake (/ʃiːˈtɑːkeɪ/) có nghĩa là nấm hương hay còn được gọi là nấm đông cô, có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Đông Á, tên gọi này bắt nguồn từ tên loại cây gỗ quý hay dùng để cấy nấm.

Ở Trung Quốc loại nấm Shiitake này còn được gọi là Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa).

Nấm Shiitake có hình dạng giống chiếc ô, có màu vàng nâu, mũ và thân nấm dính liền nhau, mũ mọc hình tròn và có răng cưa, lớn khoảng 5-20cm, thân nấm có màu trắng thon dài.

Nấm Shiitake thường được dùng để chế biến món ăn. Có mùi vị thơm ngon, giống như hành. Khi tác động nhiệt độ nấu chín thì sẽ có mùi thơm và vị béo.

Nấm Shiitake có chứa rất nhiều đạm và khoáng chất, các loại vitamin như vitamin B, vitamin C, canxi, sắt.

Tác dụng của nấm Shiitake giúp hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tăng cười miễn dịch, kháng khuẩn và cải thiện viêm dạ dày.

Cách thức chế biến nấm Shiitake (nấm hương):

Shiitake mushrooms are used to make ingredients for many delicious dishes such as stir-fried, braised, steamed, cooked in soup.

Nấm hương được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như: xào, kho, hấp, nấu sup.

Then, cut off the stem of the mushroom, keeping only the shiitake cap to be able to process dishes.

Sau đó, hãy cắt bỏ phần thân nấm, chỉ giữ lại phần mũ nấm là có thể chế biến các món ăn.

To ensure that the nutrients are not lost during cooking and to enhance the health benefits of shiitake mushrooms, it should only be cooked for about 7 minutes.

Để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình nấu chín và tăng cường lợi ích cho sức khỏe của nấm hương, chỉ nên nấu trong khoảng 7 phút.

Shiitake mushrooms are very porous, so when it is in contact with water for too long, it will be very soft, lose its deliciousness and crispy.

Nấm hương rất xốp, vì thế khi nó tiếp xúc với nước quá lâu sẽ rất mềm, mất đi độ ngon và giòn.

Therefore, it should only be soaked with water when the mushrooms have dried. As for fresh mushrooms, you should not soak them in water, but wipe them with a wet cloth, then rinse quickly with water.

Vì vậy, chỉ nên ngâm với nước khi nấm đã khô. Còn đối với nấm tươi, bạn không nên ngâm trong nước mà dùng khăn ướt lau sạch, sau đó rửa nhanh với nước.

Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi đội ngũ OCA - shiitake là gì.

Bạn có thể quan tâm